Công thức 7 bước tạo ra hiệu ứng Viral Marketing


Hiệu ứng Viral Marketing là gì mà khiến rất nhiều người làm digital đau đầu tìm kiếm? Chiến dịch Viral Marketing là gì mà khiến người làm quảng cáo cảm thấy hào hứng mỗi khi nhắc tới…

Hiệu ứng Viral hiểu đơn giản là hiệu ứng lan truyền. Trong marketing, bất cứ một chiến dịch quảng cáo nào cũng muốn đạt tới hiệu ứng Viral. Bởi khi viral thì chi phí quảng cáo giảm đi rất nhiều trong khi tiếp cận được tới một lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ.

Vậy làm sao để có thể tạo ra một chiến dịch marketing lan truyền. Dưới đây là công thức 7 bước tạo nên 1 chiến dịch lan truyền.

Bước 1. Gây “sốc” ngay ở cái nhìn đầu tiên

Có tới 70% người dùng truy cập Internet hằng ngày bằng Smartphone. Thay vì như 10 năm trước, người dùng đọc báo, truy cập mạng xã hội đều lăn chuột thì giờ chuyển sang “lướt web”. Bạn chỉ có rất ít thời gian để khiến người dùng dừng lại trước sản phẩm của bạn thay vì họ “lướt qua” như chưa từng xuất hiện.

Vậy, trong một vài giây đó, bạn giới thiệu gì với người dùng, với khách hàng tiềm năng của bạn?

Hãy khiến người dùng dừng lại, nhìn ngắm banner, hình ảnh của bạn một cách chăm chú. Những gam màu tương phản, kèm hình ảnh cuốn hút luôn là công thức đơn giản nhất để buộc người dùng phải dừng lướt ở sản phẩm của bạn.

Bước 2. Slogan “chất”

Chiến dịch đem lại hiệu ứng Viral Marketing cần kích thích người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những câu slogan theo “trend” luôn đón nhận lượng tương tác rất lớn. 

Hiệu ứng viral không dễ để tạo ra, cho nên từng giây phút tiếp cận với người dùng, bạn cần chuẩn bị kỹ càng. Thông điệp truyền tải tới người dùng cần tạo ra hiệu ứng đông đảo, ngắn gọn, dễ nhớ, bắt trend… Nhờ vậy người dùng sẽ được cuốn hút vào quảng cáo, tò mò, kích thích.

Bước 3. Kích thích cảm xúc

Chiến dịch lan truyền mang tính viral là đánh trúng cảm xúc của người đọc. Rất nhiều chiến dịch marketing kết hợp với yếu tố hài hước, châm biếm,… khiến chiến dịch quảng cáo đôi khi trở nên đột phá nhờ vào yếu tố khiến người xem xúc động. 

Không phải chiến dịch quảng cáo nào cũng tạo nên được hiệu ứng viral, không phải mục tiêu quảng cáo là viral đều đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên, chắc chắn chiến dịch lan truyền sẽ cần chiếm lấy cảm xúc của người đọc.

Xem ngay: dịch vụ quảng cáo Facebook cam kết KPI chất lượng hàng đầu Hà Nội

Bước 4. Hiểu rõ khách hàng tiềm năng của mình

Hiệu ứng viral khó có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa với tất cả mọi người. Để “châm ngòi” cho hiệu ứng lan truyền thì trước tiên bạn cần xác định chiến dịch quảng cáo này hướng tới ai, bộ phận lứa tuổi nào, truyền tải giá trị thông điệp gì. 

Họ thấy gì từ quảng cáo của bạn?

Có phải họ đang muốn một thông tin gì đó hấp dẫn, tò mò?

Họ đang cười khi đọc bài viết của bạn?

Họ đang muốn mọi người xung quanh họ đánh giá họ là một người hiểu biết, thông minh, hài hước?

Bạn sẽ đi rất xa với chiến dịch quảng cáo của mình khi bạn hiểu được khách hàng tiềm năng của bạn. Yếu tố “châm ngòi”, phân tích ở nội dung, người dùng khiến bạn dễ dàng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của bạn hơn.

Bước 5. Tạo chiến dịch đơn giản

Chiến dịch phức tạp giống như việc bạn đem đến cho khách hàng của mình một cuốn tiểu thuyết triết lý, dài dòng khó hiểu. Từ đó dẫn tới người dùng có suy nghĩ ngại chia sẻ cho người khác. Vì vậy, bạn nên cố gắng tạo ra một chiến dịch lan truyền đơn giản, dễ hiểu, dễ đồng cảm.

Mục tiêu của chiến dịch quảng cáo lan truyền đa phần là nhận diện thương hiệu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng với chi phí nhỏ nhất. Bạn nên truyền đạt 2 đến 3 thông điệp tiếp thị để dễ tiếp cận tới khách hàng tiềm năng của bạn.

Chiến dịch của bạn không thể phức tạp. Việc này giống như việc nếu bạn đang đem đến cho khách hàng của mình một cuốn tiểu thuyết đầy triết lý, họ sẽ không thể tiếp nhận cũng như chia sẻ nó cho người khác.

Một khi bạn đã xây dựng được lượng “khán giả” cho thương hiệu hay sản phẩm của mình thông qua chiến dịch marketing, bạn có thể cung cấp cho họ thêm thông tin khi họ trực tiếp tìm đến bạn, đừng để họ bị “bội thực” ngay từ giây phút ban đầu biết đến bạn.

Bước 6. Quảng bá chiến dịch

Việc lên kế hoạch cho chiến dịch của bạn mới chỉ là bước một. Một khi nó đã được lên kế hoạch kỹ càng, hãy tung chiến dịch ra một cách cẩn trọng và chờ đợi nó lan tỏa.

Để ra mắt chiến dịch đúng thời điểm, bạn cần bắt đầu bằng việc hiểu thật rõ khán giả của mình. Trong ngày, lúc nào là thời điểm họ lướt mạng nhiều nhất? Hoặc thời điểm nào họ thường truy cập vào các trang mạng xã hội nhiều nhất? Đây chính là thời gian tuyệt nhất để tung ra chiến dịch của mình.

Hãy chia sẻ nó trên các kênh mạng xã hội, đồng thời khuyến khích những người xem theo dõi và chia sẻ. Nếu đó thực là một video, bài viết hay, những hình ảnh làm loé lên điều gì đó trong tâm trí khán giả hay khách hàng, bạn có thể ngồi đó và theo dõi sự lan truyền của chiến dịch.

7. Đừng cố ép thành viral

Đôi khi những chiến dịch bình thường lại đem đến hiệu ứng viral, nhưng những chiến dịch tốn rất nhiều tiền lại không thể đạt Viral. Vì vậy bạn đừng cố tấn công người dùng, khán giả của bạn quá mạnh với một chiến dịch mới.

Nếu chiến dịch của bạn có tiềm năng để lan truyền, nó sẽ tự động được lan truyền thông qua giá trị nội dung đem lại. Nếu không, dù bạn cố gắng thế nào thì chiến dịch cũng không thể đạt được thành công như kỳ vọng.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của chiến dịch marketing lan truyền là một mũi tên trúng hai đích. Thứ nhất chính là tăng độ tiếp xúc của thương hiệu. Thứ hai, cải thiện mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng sẵn có của doanh nghiệp bằng cách đem cho họ thứ gì đó giá trị. Nếu như bạn có thể ghi nhớ 2 điều này, bạn sẽ tạo ra một chiến dịch thành công và có nhiều tiềm năng tạo ra sức lan tỏa.

Xem ngay: hướng dẫn chi tiết công thức quảng cáo Facebook với chi phí 1 Đồng

Dịch vụ của chúng tôi

Responsive image
Dịch vụ của chúng tôi
Thiết kế Website
Cung cấp giải pháp thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế website trọn gói theo mẫu giá rẻ, nhiều mẫu giao diện đẹp, khả năng tùy biến cao, tối ưu hóa Onpage.
Phòng Marketing Thuê Ngoài
Phòng Marketing Thuê Ngoài Minhduongads giúp doanh nghiệp làm Marketing bài bản. Tối ưu chi phí vận hành, tối đa hiệu quả công việc. Cam kết hiệu quả. Đội ngũ kinh nghiệm
Thiết kế logo Thương hiệu
Đội ngũ trẻ thiết kế logo nhận diện thương hiệu trẻ trung, sáng tạo, ấn tượng. Dịch vụ uy tín hàng đầu. Giá rẻ, tư vấn chuẩn xác. Quy trình bài bản. Đội ngũ nhiệt tình.
Quảng cáo Google ads
Tư vấn từ khóa hiệu quả, nhắm đúng khách hàng mục tiêu, theo dõi đấu giá từ khóa, tăng điểm chất lượng quảng cáo Google tối ưu chi phí tốt nhất.
Dịch vụ SEO tổng thể
Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp bền vững, gia tăng sự nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trên internet, tối đa hóa lợi nhuận với chi phí tối ưu nhất
Quảng cáo Facebook ads
Facebook là mạng xã hội miễn phí lớn nhất hiện nay Lan truyền thông điệp quảng cáo, đưa sản phẩm dịch vụ tiếp cận tới khách hàng một cách dễ dàng, tự nhiên

Ý kiến khách hàng

Responsive image

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi

Responsive image