11 quy tắc thiết kế website thương mại điện tử đẹp


Với xu hướng tiêu dùng hiện nay, người dùng chuyển dịch sang mua sắm online. Những website thương mại điện tử, website bán hàng được các doanh nghiệp chú trọng hơn. Thay vì những chiến dịch quảng bá trên các trang mạng xã hội thì doanh nghiệp đẩy mạnh các chiến dịch quảng bá trên website.

Website thương mại điện tử dần phủ sóng trên các lĩnh vực, thị trường bán hàng. Với tính đa dạng của các chủng loại sản phẩm, giá thành nên cần một thiết kế website thương mại điện tử chuyên biệt. Nhờ có tính chuyên môn hóa cao giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của người dùng. 

Để có một website thương mại điện tử hiệu quả thì không phải đơn vị thiết kế website nào cũng có thể đáp ứng được. Tuy nhiên, bạn có thể đánh giá website theo 11 quy tắc thiết kế dưới đây:

Giao diện website

Giao diện website là nơi khách hàng tiếp cận đầu tiên. Giao diện website cần hài hòa tổng thể, tránh bị “sốc” bởi những gam màu quá sắc. Vì là website thương mại điện tử, có rất nhiều sản phẩm, chủng loại khác nhau nên thiết kế giao diện theo hướng đơn giản, làm nổi bật sản phẩm thay vì nổi bật thương hiệu, slogan.

Những banner sidebar nên làm nổi bật những danh mục sản phẩm. Đồng thời cho người dùng thấy người dùng đang ở vị trí nào trong website qua các đường dẫn điều hướng. Từ đó khách hàng có thể dễ dàng di chuyển chuột và điều hướng đến website họ cần. Có thể sử dụng thêm các pop-up để quảng bá về các khuyến mãi, voucher giảm giá một số sản phẩm để kích thích tiêu dùng.

Phân loại sản phẩm rõ ràng

Không ít những website thương mại điện tử mắc phải lỗi cơ bản là không phân loại các danh mục sản phẩm. Trước khi quyết định mua hàng, người dùng cần có sự so sánh giữa các sản phẩm, đánh giá thiệt hơn. Nhưng khi vào một website các sản phẩm lẫn lộn sẽ khiến người dùng khó chịu, tỷ lệ chuyển đổi sẽ rất thấp.

Bạn nên phân loại thành các danh mục sản phẩm, dịch vụ tổng quát đến cụ thể. Bạn có thể sử dụng thẻ tag những từ khóa có liên quan. Khi người dùng tìm kiếm, người dùng sẽ so sánh được các sản phẩm ở các danh mục con với nhau.

Tối ưu bộ lọc

Rất nhiều website coi thanh tìm kiếm chỉ để “trang trí”. Nhưng ở website thương mại điện tử thì thanh tìm kiếm, bộ lọc lại đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ bộ lọc mà người dùng dễ dàng tìm kiếm tới đúng sản phẩm họ đang cần.

Ví dụ như phân loại theo mức giá, phân loại theo tính phổ biến, ưa chuộng của sản phẩm… Bên cạnh đó bạn có thể phân loại theo kích thước, màu sắc hay hiển thị danh sách sản phẩm theo thời gian cập nhật mới đến cũ,… Từ đó giúp tăng trải nghiệm người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website

Hiển thị sản phẩm cùng loại trên một trang danh mục

Ngoại trừ sản phẩm quá nhiều không hiển thị hết trên cùng một trang, bạn nên giúp khách hàng dễ dàng quan sát tổng thể. Từ đó khách hàng dễ dàng so sánh, đối chiếu sản phẩm thông qua việc sâu chuỗi, hiển thị tất cả các mặt hàng cùng loại trên cùng một trang.

Ví dụ: cùng một danh mục giày da, hãy hiển thị các mẫu giày da cùng loại trên cùng một trang, hoặc các sản phẩm cùng một giá. Như vậy người dùng nhanh chóng đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Nội dung sản phẩm cần chi tiết

Khác với các website khác, website thương mại điện tử chú trọng tới tính tự động hóa. Vì vậy mà website sử dụng rất ít hoặc không có nhân viên tư vấn sản phẩm.

Nội dung sản phẩm cần thể hiện đầy đủ các thông tin mà người dùng tìm kiếm, thắc mắc. Thông tin sản phẩm càng chi tiết thì khách hàng càng thấy tính chuyên nghiệp hóa. Chỉ có vậy, người dùng mới sẵn sàng đặt hàng mà không cần đến sự trợ giúp của nhân viên tư vấn.

Những thông tin cần có ở nội dung sản phẩm là: giá thành, thông số sản phẩm, kích thước, công dụng, cách sử dụng, thông tin nhà cung cấp.

Xem ngay: Dịch vụ SEO tổng thể website – Cam kết lên Top 1000+ từ khóa

Chuyên mục thông tin hữu ích, tin tức

Khác với hình thức quảng cáo facebook, ở website thì người dùng chủ động tìm kiếm truy vấn. Trong trường hợp website của bạn chưa mạnh, chưa được xếp hạng cao, vậy cần tìm traffic ở đâu? Chính những bài viết chia sẻ, tin tức lại đem đến lưu lượng truy cập lớn hơn rất nhiều so với truy vấn tìm kiếm sản phẩm.

Những bài viết chia sẻ nên hướng về nhân khẩu học của khách hàng với những sản phẩm trong website. Khi chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, nhận được tương tác lớn sẽ đem tới nguồn khách hàng tiềm năng khổng lồ cho website, giúp quảng bá thương hiệu cho website theo hướng viral tự nhiên.

Hiển thị tối đa gian hàng

Dựa vào lệnh tìm kiếm của khách hàng, dựa vào từ khóa liên quan hoặc từ khóa mở rộng, bạn cho hiển thị tối đa các sản phẩm. Từ đó, thay vì chỉ chú tâm tới sản phẩm tìm kiếm, khách hàng có thể xem thêm những sản phẩm có liên quan khác, gợi ý cho việc mua sắm. Đồng thời, khi điều hướng khách hàng như vậy sẽ làm khách hàng ở lại trang lâu hơn, bạn có nhiều thời gian “thuyết phục” khách mua hàng hơn.

Cập nhật số lượng sản phẩm

Rất nhiều trường hợp người dùng đặt hàng, nhân viên lên đơn nhưng khi báo với kho thì lại hết hàng. Rồi nhân viên lại báo lại với khách hàng tìm kiếm sản phẩm khác hoặc xin giao hàng chậm. Như vậy đem tới sự khó chịu rất lớn cho khách hàng, khiến bạn mất đi một lượng khách hàng rất lớn. 

Vì vậy cần cập nhật số lượng đơn hàng thường xuyên để khách hàng có sự lựa chọn ngay khi quyết định mua hàng.

Thêm mục đánh giá, bình luận

Khi quyết định mua hàng, người dùng thường có xu hướng đánh giá rất nhiều các tiêu chí khác nhau. Đối với website thương mại điện tử, mục đánh giá bình luận không thể thiếu. Bởi người dùng chưa từng sử dụng sản phẩm của bạn, những thông tin bạn đưa ra thì họ chỉ đọc qua loa. Nhưng chỉ cần một bình luận tốt hay một xếp hạng tốt cũng sẽ khiến người dùng trở thành khách hàng. Đồng thời hiển thị số sản phẩm đã bán thành công cũng là một điểm cộng trong mắt người dùng về chất lượng sản phẩm

Tích hợp phương thức thanh toán, vận chuyển

Vì là website thương mại điện tử, hướng tới tính tự động. Đồng thời người dùng đa phần đều có tài khoản ngân hàng, họ sử dụng luôn để thanh toán online. Nên một website được tự động trong thanh toán online sẽ giúp trải nghiệm người dùng được tốt hơn. Bạn cũng có thể tích hợp thêm tích năng tra cứu đơn hàng, giúp khách hàng chủ động hơn trong quá trình giao vận.

Xem ngay: 50+ mẫu thiết kế website bán hàng đẹp – Miễn phí Hosting tên miền

Dịch vụ của chúng tôi

Responsive image
Dịch vụ của chúng tôi
Thiết kế Website
Cung cấp giải pháp thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế website trọn gói theo mẫu giá rẻ, nhiều mẫu giao diện đẹp, khả năng tùy biến cao, tối ưu hóa Onpage.
Phòng Marketing Thuê Ngoài
Phòng Marketing Thuê Ngoài Minhduongads giúp doanh nghiệp làm Marketing bài bản. Tối ưu chi phí vận hành, tối đa hiệu quả công việc. Cam kết hiệu quả. Đội ngũ kinh nghiệm
Thiết kế logo Thương hiệu
Đội ngũ trẻ thiết kế logo nhận diện thương hiệu trẻ trung, sáng tạo, ấn tượng. Dịch vụ uy tín hàng đầu. Giá rẻ, tư vấn chuẩn xác. Quy trình bài bản. Đội ngũ nhiệt tình.
Quảng cáo Google ads
Tư vấn từ khóa hiệu quả, nhắm đúng khách hàng mục tiêu, theo dõi đấu giá từ khóa, tăng điểm chất lượng quảng cáo Google tối ưu chi phí tốt nhất.
Dịch vụ SEO tổng thể
Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp bền vững, gia tăng sự nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trên internet, tối đa hóa lợi nhuận với chi phí tối ưu nhất
Quảng cáo Facebook ads
Facebook là mạng xã hội miễn phí lớn nhất hiện nay Lan truyền thông điệp quảng cáo, đưa sản phẩm dịch vụ tiếp cận tới khách hàng một cách dễ dàng, tự nhiên

Ý kiến khách hàng

Responsive image

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi

Responsive image