10+ Thuật ngữ hay dùng trong quảng cáo google adwords


Để thuận tiện trong quá trình chạy quảng cáo google adwords hay giao tiếp với các đồng nghiệp, đối tác, tiếp thu thêm kiến thức,… thì bạn cần nắm rõ một số thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực này. Hôm nay Minh Dương Ads sẽ gửi đến quý vị độc giả 10 thuật ngữ hay được sử dụng nhất trong quá trình thực hiện chiến dịch quảng cáo google adwords.

thuật ngữ quảng cáo google adwords

1. Quảng cáo google mạng tìm kiếm

Bạn hiểu đơn giản thế này: Khi người dùng gõ một từ khóa nào đó trên công cụ tìm kiếm google mà trùng với từ khóa bạn hiện đang chạy quảng cáo thì mẫu quảng cáo này sẽ xuất hiện. Đây chính là mạng tìm kiếm google.

Theo thống kê cho thấy phần lớn người dùng sẽ ưu tiên lựa chọn và tương tác với các vị trí đứng đầu, tỷ lệ này giảm dần đối với vị trí xếp dưới. Hay đơn giản là bạn ở vị trí càng cao thì tỷ lệ tiếp cận khách hàng càng lớn.

Ví dụ:

quảng cáo google mạng tìm kiếm

2. Google Display Network – Quảng cáo mạng hiển thị

Mục đích của chiến dịch này thường nhằm đến việc tiếp thị lại các khách hàng đã từng vào trang web của bạn. Lúc này chỉ cần người dùng còn sử dụng mạng internet là những banner website của bạn sẽ tự động hiển thị và đeo bám họ. Cần phải nói thêm đó là các website hiển thị được banner đó cần được gắn mã google adsense.

quảng cáo google hiển thị

3. Click tặc

Đây thường là do đối thủ cạnh tranh chơi xấu bạn bằng cách click thật nhiều lần vào các mẫu quảng cáo của bạn để đốt tiền ngân sách quảng cáo mà trả thu lại được kết quả gì. Thời quảng cáo còn sơ khai thì đối thủ hay click thủ công bằng tay, tuy nhiên hiện nay hầu như là họ sử dụng các tool auto click.

click tặc quảng cáo google adwords

Và để hạn chế việc chơi xấu này thì google cũng đã nhanh chóng tìm ra các cách giải quyết nhằm hạn chế tối đa các click tặc. Bằng hàng loạt những thuật toán nâng cao google sẽ giúp bạn đánh giá để phát hiện sớm các click tặc. Từ đó sẽ có hướng giải quyết bằng cách hoàn trả lại số tiền mà google đánh giá là bạn bị click tặc.

4. Tài khoản MCC

MCC tên tiếng anh là my client center là một dạng tài khoản đại lý google, khi bạn có tài khoản này thì rất dễ dàng trong việc quản lý nhiều các tài khoản quảng cáo google adwords.

Điểm yếu của tài khoản này là dùng khá rắc rối so với tài khoản thông thường nhưng lại tiện trong trường hợp bạn có nhiều tài khoản. Do đó nếu bạn là một cá nhân nhỏ lẻ chạy quảng cáo thông thường thì chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng tài khoản MCC.

5. CTR – Click Through Rate

CTR là tỷ lệ nhấp, được tính dựa theo số lượng click trên tổng số lượt được hiển thị.

Công thức: CTR = (số click / tổng lượt xem (hiển thị)) x 100%

Ví dụ: Bạn chạy một chiến dịch có tổng số lần hiển thị là 500 lượt và có đến 100 lần click => CTR = 100/500 x 100% = 20%.

Các dân chạy quảng cáo luôn rất để ý đến chỉ số này, chúng càng cao thì càng tốt, chi phí quảng cáo càng thấp.

Xem thêm: Dịch vụ marketing tổng thể – Hiệu quả cao, uy tín, chuyên nghiệp, tiết kiệm 30%

6. Đối sánh từ khóa

Đối sánh chính xác

Có nghĩa là người dùng phải gõ đúng từ khóa mà bạn đang chạy quảng cáo thì lúc này mẫu quảng cáo của bạn mới được hiển thị.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo từ khóa “sơn epoxy”, người dùng phải gõ chính xác từ khóa này thì quảng cáo mới hiển thị còn nếu họ gõ từ khóa khác như: “sơn epoxy giá rẻ”, “sơn epoxy hà nội”,… thì mẫu quảng cáo sẽ không được hiển thị.

Để chạy kiểu này bạn chỉ cần cho từ khóa đó vào dấu […]. Ví dụ: [sơn epoxy].

Đối sánh mở rộng

Trong trường hợp này thì người dùng chỉ cần gõ từ khóa liên quan đến các từ khóa mà bạn chạy ads thì mẫu quảng cáo liền được hiển thị.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo từ khóa sơn epoxy thì lúc này người dùng gõ các từ khóa liên quan khác như sơn sàn epoxy, sơn epoxy giá rẻ, sơn epoxy hà nội,… thì các mẫu quảng cáo của bạn đều được hiển thị.

Với kiểu từ khóa đối sánh mở rộng bạn cứ để bình thường là google tự hiểu đây là dạng đối sánh mở rộng, không cần phải thêm dấu [] như từ khóa đối sánh chính xác.

Với những người mới và chưa có chuyên môn sâu thì không nên sử dụng kiểu đối sánh mở rộng vì nó bao chùm rất rộng các từ khóa liên quan, từ đó bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho việc quảng cáo.

7. Adrank

Adrank là vị trí xếp hạng mẫu quảng cáo google adwords. Chỉ số này càng cao thì bạn đứng ở vị trí càng cao.

Ví dụ:

adrank là gì

8. Trang đích

Đây chính là trang mà bạn muốn khách hàng truy cập khi họ click vào quảng cáo của bạn. Thường thì trang đích sẽ là landing page về giới thiệu thương hiệu, dịch vụ hoặc 1 trang chuyên về các sản phẩm nào đó. Cái này phụ thuộc vào ý định của nhà quảng cáo để lựa chọn sao cho phù hợp.

9. CPC – Cost Per Click

Đây là số tiền bạn sẽ phải chi trả cho google với mỗi lần nhấp chuột (click) của người dùng vào quảng cáo.

10. Điểm chất lượng

Google sẽ dùng một thang điểm để đánh giá các chiến dịch mà các nhà quảng cáo thực thiện. Là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đưa vị trí xếp hạng quảng cáo của bạn lên cao hơn với các nhà quảng cáo khác. Điểm càng cao thì tỷ lệ Adrank càng cao.

Tổng kết

Thuật ngữ sử dụng trong quảng cáo google adwords thực ra rất là nhiều. Tuy nhiên ở bài này chúng tôi chỉ gửi đến quý vị độc giả những thuật ngữ cơ bản dành cho người mới và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bảng giá quảng cáo google adwords – Thúc đẩy doanh số, giá tiết kiệm đến 30%

dịch vụ quảng cáo google adwords minhduongads

Đánh giá tintuc này
Dịch Vụ Webiste
Thiết kế logo

Giải pháp marketing tại Minh Dương Media sẽ giúp bạn gia tăng doanh số và phát triển thương hiệu vượt bậc

Responsive image
Giải pháp marketing tại Minh Dương Media sẽ giúp bạn gia tăng doanh số và phát triển thương hiệu vượt bậc
Dịch vụ SEO
Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp bền vững, gia tăng sự nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp trên internet, tối đa hóa lợi nhuận với chi phí tối ưu nhất
Thiết kế Website
Cung cấp giải pháp thiết kế website theo yêu cầu, thiết kế website trọn gói theo mẫu giá rẻ, nhiều mẫu giao diện đẹp, khả năng tùy biến cao, tối ưu hóa Onpage.
Phòng Marketing Thuê Ngoài
Phòng Marketing Thuê Ngoài Minhduongads giúp doanh nghiệp làm Marketing bài bản. Tối ưu chi phí vận hành, tối đa hiệu quả công việc. Cam kết hiệu quả. Đội ngũ kinh nghiệm
Khóa học Seo
Khóa học SEO cầm tay chỉ việc tại Minh Dương Media. Hướng dẫn học SEO 1 kèm 1, cam kết hỗ trợ học viên trọn đời. Tặng ngay 1.000.000Đ khi gọi Hotline 0948 898 368
Khóa học Google Ads
Khóa học quảng cáo Google ADS chuyên sâu chỉ 1 thầy 1 trò với kiến thức từ cơ bản đến nâng cao dành cho sinh viên chuyên ngành, người mới bắt đầu, nhân viên chạy Ads,…
Khóa học Facebook Ads
Đến với Khóa học chạy quảng cáo Facebook Ads thực hành 1:1 tại Minh Dương Media, học viên tự tin làm chủ toàn bộ kiến thức từ A đến Z về quá trình xây dựng, lập kế hoạch, chạy quảng cáo Facebook.

10+ NĂM KINH NGHIỆM

LỰC LƯỢNG HÙNG HẬU - KHÁT KHAO CỐNG HIẾN

CHÚNG TÔI PHÁT TRIỂN CÙNG VỚI THÀNH CÔNG CỦA KHÁCH HÀNG, HƯỚNG DẪN TẬN TÌNH, GIÚP ĐỠ CHU ĐÁO

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi

Responsive image
0913789915 Chat Facebook Chat Zalo Email